Giải ngân vay tiền bao nhiêu lâu ? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 203

Giải ngân là gì? Thủ tục hồ sơ và quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2023 như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Giải ngân là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là khối tín dụng. Tuy nhiên, với những ai không làm trong ngành hoặc chưa từng vay vốn tại các ngân hàng thì đây là một khái niệm vô cùng mới mẻ.

Để các bạn giải đáp được thắc mắc giải ngân là gì, quy trình giải ngân của ngân hàng ra sao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan để các bạn tham khảo.

Giải ngân là gì?

Giải ngân được hiểu là việc thanh toán cho một công việc, hạng mục cụ thể nào đó. Hay có thể hiểu đơn giản, giải ngân chính là việc người vay nhận được tiền sau khi đã hoàn tất các thủ tục và thực hiện được kế hoạch đặt ra.

Giải ngân là gì?

Trong ngành ngân hàng, giải ngân là cụm là được sử dụng thông dụng và phổ biến. Đây là hành động ngân hàng thực hiện giải quyết các vấn đề về tài chính cho người vay theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường, quá trình giải ngân sẽ được thực hiện qua nhiều bước khác nhau.

Người vay chỉ nhận được tiền sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận. Tùy vào thỏa thuận giữa hai bên mà việc giải ngân có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần. Nguồn vốn giải ngân được trao nhận đa dạng các hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

Các hình thức giải ngân

Tùy theo mục đích vay vốn của từng khách hàng mà hình thức giải ngân cũng khác nhau. Theo đó, một số hình thức giải ngân phổ biến hiện nay như sau: 

 • Giải ngân hàng  bằng tiền mặt, khách hàng đến trực tiếp ngân hàng và nhận tiền mặt. 
 • Giải ngân chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của khách hàng.  
 • Giải ngân một lần, đáp ứng nhu cầu cần tiền mặt gấp như mua nhà, mua ô tô…
 • Giải ngân theo kỳ phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà người vay đã đăng ký…

Bên cạnh đó , chúng ta còn có thể phân loại thêm hình thức giải ngân sau:

 • Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân qua tài khoản ngân hàng của đơn vị khác theo mục đích ban đầu của người vay. Sau khi thực hiện xong giao dịch mua bán, số tiền vay sẽ được chuyển vào số tài khoản bên công ty/ cửa hàng đó. 
 • Giải ngân hàng không phong tỏa là hình thức vay tín dụng khi khách hàng thanh toán, số tiền sẽ được chuyển cho bên thứ 3 hoặc có thể rút để sử dụng.

Hồ sơ, thủ tục giải ngân người vay cần chuẩn bị

Để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng nên chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • CMND/Thẻ CCCD còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn (KT3).
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Hợp đồng lao động đang còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương.
 • Đối với doanh nghiệp thì cần giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn sổ bán hàng.
 • Đối với nguồn từ cho thuê tài sản cần giấy tờ chứng minh thu nhập từ nguồn cho thuê.

Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn

 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, giấy thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc (đối với mục đích mua sắm)
 • Bản dự toán xây sửa, dự toán chi phí (đối với mục đích xây sửa)
 • Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (đối với mục đích kinh doanh)… 

Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo

 • Sổ hồng, sổ đỏ hay giấy phép đăng ký xe nếu tài sản là ô tô…
 • Cung cấp thêm giấy tờ cá nhân nếu tài sản của bên thứ 3 bảo lãnh…

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Quy trình giải ngân thực chất là chính quy trình vay vốn tại các ngân hàng. Theo đó, quy trình giải ngân sẽ bao gồm các bước sau đây: 

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin khách hàng

Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thu thập thông tin cá nhân của khách hàng thông qua cuộc nói chuyện trực tiếp hoặc người thân xung quanh. Một số thông tin về khách hàng có thể sẽ là: 

 • Khách hàng cần vay bao nhiêu tiền?
 • Mục đích vay vốn là vay tiêu dùng hay vay vốn kinh doanh?
 • Khả năng tài chính có đảm bảo trả nợ đúng thời hạn không?
 • Có tài sản đảm bảo không? Tài sản đó là gì?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ quyết định tới việc ngân hàng có phê duyệt khoản hay không? Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu trên. Ngoài ra, tùy vào từng ngân hàng mà hồ sơ có thể bổ sung hoặc lược bỏ.

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Ngay sau khi hoàn tất hồ sơ, chuyên viên tín dụng sẽ tiến hành thẩm định tính chính xác của bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, đối chiếu, xác minh thông tin. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, chuyên viên tín dụng sẽ thêm một số câu hỏi để xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Chuyên viên tín dụng sẽ lập báo cáo đề xuất số tiền được vay để trình lên cấp trên phê duyệt. Với những khoản vay lớn, sẽ có bộ phận thẩm định lại hồ sơ để đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Tùy vào điều kiện của từng hồ sơ mà ngân hàng có thể phê duyệt hoặc từ chối khoản vay.

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ giải ngân theo đúng số tiền ghi trong hợp đồng. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy nhu cầu của từng khách hàng. 

Làm thế nào để hồ sơ được giải ngân nhanh?

Để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng, khách hàng khi vay vốn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của ngân hàng. Giấy tờ cần đảm bảo tính minh bạch, bản photo có công chứng, thời gian còn hiệu lực từ 3 đến 6 tháng tùy quy định của ngân hàng.
 • Khi vay vốn, khách hàng cần trả nợ đúng thời hạn, có thể tất toán trước thời hạn. Điều giúp tăng điểm tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn về sau.
 • Với khoản vay thế chấp, mục đích vay vốn phải đảm bảo trong suốt thời gian vay, không sử dụng vốn trái pháp luật để hồ sơ nhanh chóng được giải ngân nếu vay vốn lần sau.

Một số lưu ý khi hoàn thành thủ tục giải ngân

 • Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản được ghi trong hợp đồng xem có phù hợp hay gây bất lợi gì không? 
 • Trước khi giải ngân nếu có thắc mắc gì về hồ sơ, lãi suất hay điều khoản thì yêu cầu nhân viên tín dụng giải đáp hoặc điều chỉnh.  
 • Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Ngân hàng để đảm bảo tính pháp lý.
 • Trong trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt nhưng chưa giải ngân bạn vẫn có thể từ chối khoản vay nếu phát sinh vấn đề nào đó không thỏa đáng. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2023.  Hy vọng qua chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức để đảm bảo quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi, giải ngân nhanh chóng.

KIẾN THỨC VAY VỐN TIÊU DÙNG NGÂN HÀNG


Vay tiền ngân hàng mức lương 10 triệu vay được bao nhiêu ?

Vay tiền ngân hàng mức lương 10 triệu vay được bao nhiêu ?

Mình là Vân với mức lương trung bình tháng được 10 triệu muốn vay tín chấp ngân hàng theo lương thì vay được bao nhiêu mong được các bạn giải đáp , đó là câu hỏi của khách hàng hãy cùng chúng tôi giải đáp ở bài viết phía dưới nhé


Có nên vay Tiền Theo Dư nợ giảm dần không và Cách tính khi vay tiền theo phương pháp này ?

Có nên vay Tiền Theo Dư nợ giảm dần không và Cách tính khi vay tiền theo phương pháp này ?

Khi bạn đi vay tiêu dùng ở ngân hàng hoặc các công ty tài chính, bạn sẽ được nghe đến hai khái niệm: trả lãi suất dựa trên dư nợ gốc và trả lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần. Trả lãi suất dựa trên dư nợ gốc tức là bạn sẽ phải trả tiền lãi cố định theo số tiền gốc bạn vay ban đầu. Ngược lại, dư nợ giảm dần sẽ tính tiền lãi theo số tiền gốc tại một thời điểm cụ thể, sau khi được người vay thanh toán phần dư nợ gốc thì số tiền nợ ban đầu sẽ được trừ hao đi.


Tổng quan cách sao kê bảng lương miễn phí trực tuyến online mới nhất

Tổng quan cách sao kê bảng lương miễn phí trực tuyến online mới nhất

Trước kia, đa phần những ai có nhu cầu sao kê lương thường phải đến trực tiếp ngân hàng. Tuy nhiên, ngày nay dịch vụ online đã được các ngân hàng mở rộng để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức. Vậy, có thể sao kê lương online không? ưu điểm của việc sao kê lương online là gì? hãy cùng tìm hiểu nhé

Vay tiền trả góp theo tháng nhanh chóng với lãi suất thấp update 2023

Vay tiền trả góp theo tháng nhanh chóng với lãi suất thấp update 2023

Trái ngược hoàn toàn với các chương trình vay vốn ngân hàng đang áp dụng, đó là vay tiêu dùng cá nhân phải chứng minh thu nhập hay vay có tài sản đảm mới có thể vay thế chấp. Vay trả góp theo tháng chỉ cần CMND sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn linh hoạt như sau


Có vay được ngân hàng khi nợ xấu nhóm 3

Có vay được ngân hàng khi nợ xấu nhóm 3

Hiện nợ xấu được chia thành nhóm khác nhau, trong đó nợ xấu nhóm 3 được quy định cho những trường hợp khách vay trả nợ chậm từ 90 cho đến 180 ngày trong lần thanh toán nợ trước đó.

Chi tiết về ân hạn nợ gốc và thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Chi tiết về ân hạn nợ gốc và thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc hay còn gọi là ân hạn gốc chính là một chính sách ưu đãi của ngân hàng dành cho khách hàng vay. Theo đó, người vay được áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc sẽ được miễn trả nợ gốc trong thời gian ân hạn kể từ thời điểm giải ngân lân đầu.


Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì không có quy định bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay. Vì thế, việc mua bảo hiểm khoản vay là do khách hàng hoàn toàn tự nguyện.


Nợ xấu là gì ? Có Xóa Được Không , Bị nợ xấu có khả năng vay được tiền không ?

Nợ xấu là gì ? Có Xóa Được Không , Bị nợ xấu có khả năng vay được tiền không ?

Khi bị liệt vào danh sách nợ xấu, các bạn rất khó để tiếp tục vay vốn từ ngân hàng. Thậm chí, nếu bạn từng rơi vào nợ xấu nhóm 4 hoặc nhóm 5 thì khả năng vay tiền gần như bằng 0. Trong trường hợp này, nếu muốn tiếp tục vay vốn bạn cần đợi CIC cập nhật lại lịch sử tín dụng. Hoặc sử dụng các dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ nợ xấu.

Hạn Mức Và Lãi Suất Khi Cầm Đồ Qua Hộ Khẩu

Hạn Mức Và Lãi Suất Khi Cầm Đồ Qua Hộ Khẩu

Sổ hộ khẩu cầm được bao nhiêu tiền sẽ tùy vào từng địa điểm sinh sống của khách hàng. Có những nơi cầm có hạn mức vài trăm nghìn và cao nhất là đến vài triệu đồng. Nếu bạn là khách cầm đồ quen thì có thể được nhận số tiền vay lớn hơn.


Tính Vay ngân hàng 2 tỷ phải trả bao nhiêu lãi hàng tháng ?

Tính Vay ngân hàng 2 tỷ phải trả bao nhiêu lãi hàng tháng ?

Hiện nay có khá nhiều ngân hàng cho vay 2 tỷ với lãi suất khoảng từ 0,9% / tháng tùy ngân hàng Việc vay vốn này có thể được sử dụng vào mục đích mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh… Song, để được ngân hàng phê duyệt khoản vay 2 tỷ, khách hàng cần thỏa mãn những điều kiện sau


Cần vay ngân hàng 600 triệu sẽ phải trả lãi % bao nhiêu mỗi tháng?

Cần vay ngân hàng 600 triệu sẽ phải trả lãi % bao nhiêu mỗi tháng?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng 2 cách tính đó là theo dư nợ giảm dần và theo dư nợ gốc. Do đó, vay 600 triệu lãi suất bao nhiêu rất khó để đưa ra một con số cụ thể. Thông thường, với hình thức vay thế chấp, lãi suất ưu đãi sẽ dao động từ 8-10%/năm.

Cần Vay ngân hàng 200 triệu phải trả bao nhiêu lãi mỗi tháng ?

Cần Vay ngân hàng 200 triệu phải trả bao nhiêu lãi mỗi tháng ?

Vay tín chấp ngân hàng 200 triệu thường có lãi suất cao hơn so với vay thế chấp. Nhìn chung, mức lãi suất vay thế chấp tại hệ thống ngân hàng hiện nay đang áp dụng ở mức từ 8% đến 10% đối với hình thức vay thế chấp sổ đỏ ( sau đó thả nổi từ 12-15%). Còn với hình thức vay tín chấp, lãi suất ban đầu dao động từ 10 đến 12%.


Giải ngân vay tiền bao nhiêu lâu ? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 203

Giải ngân vay tiền bao nhiêu lâu ? Quy trình giải ngân của ngân hàng năm 203

Giải ngân là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là khối tín dụng. Tuy nhiên, với những ai không làm trong ngành hoặc chưa từng vay vốn tại các ngân hàng thì đây là một khái niệm vô cùng mới mẻ. Để các bạn giải đáp được thắc mắc giải ngân là gì, quy trình giải ngân của ngân hàng ra sao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan để các bạn tham khảo.

Đối Tượng Được Hưởng Trợ Cấp Từ Gói Lãi Suất Ưu Đãi 30000 Tỷ

Đối Tượng Được Hưởng Trợ Cấp Từ Gói Lãi Suất Ưu Đãi 30000 Tỷ

Đối tượng của gói vay vốn 3000 tỷ dành cho khách hàng có nhu cầu vay vốn thuê, thuê mua, vay mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại với diện tích nhà nhỏ hơn 70m2. Khi đó giá bán mỗi căn hộ dưới 15 triệu VND/m2. Tổng giá trị hợp đồng này đã bao gồm thuế VAT, người vay không bị chi phí phát sinh nhiều.


Công Thức Tính Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa

Công Thức Tính Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa

Lãi suất thực được tính bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Mỗi nhà đầu tư sẽ kỳ vọng về tỷ lệ lạm phát khác nhau. Ví dụ nhà đầu tư nhận được 5% lãi trong 5 năm tới và dự đoán lạm phát là 2% thì họ hy vọng lãi thực nhận về là 3%.


Các hình thức mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập

Các hình thức mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập

Dưới đây là 5 hình thức mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập bao gồm Sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ , 2 là Sở hữu thẻ tín dụng của các ngân hàng khác , 3 là Sở hữu nhà cho thuê , 4 là Sở hữu bất động sản giá trị tối thiểu 2 tỷ , 5 là sở hữu ô tô hoặc sổ tiết kiệm


 • Về Chúng Tôi

  Blog chia sẻ kiến thức. Website của chúng tôi hoạt động với mục đích nhằm chia sẻ kiến thức hữu ích dành cho khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính, ngân hàng.
  Toàn bộ những hoạt động này của tôi đại diện cho mong muốn và quan điểm cá nhân , các bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn. không mang tính chất đại diện hay được ủy quyền phát ngôn thay cho bất kỳ ngân hàng tổ chức tín dụng nào

 • Đối Tác